= = CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA TRƯỜNG THCS&THPT TÂN LỘC == ...Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ...
berner giữa nhỏ
barner giữa trang
Các hình ảnh hoạt động

Lựa chọn nghề nghiệp định hướng tương lai

Chủ nhật - 02/01/2022 07:09
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng, sao cho phù hợp với bản thân là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi chọn nghề. Định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp người lao động phát triển ổn định, sớm thành chuyên gia ngành nghề đó và giảm thiếu tối đa các khó khăn khi lao động. Vậy cần làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai? Hãy tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Lựa chọn nghề nghiệp định hướng tương lai

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng, sao cho phù hợp với bản thân là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi chọn nghề. Định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp người lao động phát triển ổn định, sớm thành chuyên gia ngành nghề đó và giảm thiếu tối đa các khó khăn khi lao động. Vậy cần làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai? Hãy tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

Lưu ý cần tránh khi định hướng nghề nghiệp tương lai

Nếu muốn chọn nghề và định hướng nghề nghiệp phù hợp thì người lao động cần tỉnh táo và tránh những sai lầm như:

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo sở thích của bố mẹ, theo truyền thống của gia đình

Có rất nhiều bạn trẻ đã phải chuyển ngành, làm trái ngành sau khi ra trường vì đã bị định hướng nghề nghiệp không chính xác. Khi gia đình có truyền thống làm ngành nghề nào đó, bố mẹ thường có xu hướng khuyên con cái kế nghiệp mà không cân nhắc tính phù hợp về điểm mạnh hay sở thích của con với ngành nghề ấy, dẫn đến việc nhiều bạn trả phải bỏ ngành sau khi tốt nghiệp vì đã chọn nhầm nghề.

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo lời rủ rê của người quen, bạn bè, người yêu

Các bạn sinh viên những năm cuối phổ thông thường băn khoăn khi chọn nghề và đối tượng mà họ quan tâm, tham khảo chủ yếu lại là từ bạn bè. Chọn giống nghề mà những người bạn thân thiết, người quen, người yêu đã chọn để được học chuyên ngành cùng nhau, ra trường được làm chung một ngành cho “vui” là một suy nghĩ sai lầm và thiếu tỉnh táo khi chọn nghề. Bạn bè, người quen, người yêu của bạn chọn ngành đó vì họ thấy phù hợp với nghề, không có nghĩa là bạn cũng phù hợp. Vì mỗi một người là một cá thể riêng biệt với đặc điểm, tính cách, lối sống khác nhau, có những ngành nghề mà dù bản thân có cố cũng không thể phù hợp được

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sao cho đúng?

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo cảm xúc nhất thời, theo trend ngắn hạn

Một lời khuyên quan trọng dành cho các bạn trẻ đang băn khoăn chọn nghề đó là: “Đừng chọn nghề theo cảm xúc, theo hứng ngẫu nhiên” vì đó sẽ dễ là sự lựa chọn sai lầm. Không nên chọn nghề trong lúc đang cao hứng hay bị tác động bởi một trend ngắn hạn nào đó trong xã hội. Riêng với việc chọn nghề, người lao động cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng, phân tích tiềm năng ngành nghề thật kĩ để tránh những nước đi sai lầm không đáng có về sau

Tham khảo thêm: Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo lời thầy bói toán, đường chỉ tay, theo tử vi

Có rất nhiều bạn trẻ có tín ngưỡng và niềm tin mạnh mẽ vào tâm linh, số mệnh. Chính vì sự tin tưởng đó nên có một bộ phận “giao phó vận mệnh nghề nghiệp” cho các thầy bói cũng như đường chỉ tay và tử vi. Chọn nghề đúng đắn là phải căn cứ vào độ phù hợp với nghề nghiệp từ tính cách, sở thích điểm mạnh chứ không phải từ những tín ngưỡng và niềm tin tâm linh không rõ ràng như thế.

Định hướng nghề nghiệp tương lai theo trắc nghiệm nghề nghiệp không đáng tin trên Internet

Thời gian gần đây, xu hướng chọn nghề thông qua các hình thức trắc nghiệm nghề nghiệp là một trong những thói quen mới của giới trẻ. Không thể phủ nhận những câu hỏi trắc nghiệm được nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ giúp người đọc nhìn ra nhu cầu, khuynh hướng tính cách tiềm ẩn của bản thân, từ đó chọn ra ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên, tất cả thông tin trắc nghiệm cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào kết quả trắc nghiệm, nhất là trắc nghiệm nghề nghiệp không có căn cứ, cơ sở phân tích rõ ràng.

Định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân

Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất cần được chú ý khi chọn nghề. Có những ngành nghề vô cùng hot trong xã hội nhưng nếu bản thân không phù hợp thì tuyệt đối không nên khiên cưỡng. Mức độ phù hợp trong nghề nghiệp được chia thành 4 nấc: Không phù hợp, phù hợp một phần, phù hợp phần lớn và phù hợp hoàn toàn.

Đọc thêm: Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

Người lao động phải cân nhắc lại việc chuyển nghề nếu bản thân họ chỉ đạt mức không phù hợp trong thang mức độ. Không phù hợp tức là người lao động có những dị tật, khiếm khuyết, đặc điểm cơ thể bẩm sinh không phù hợp với những điều kiện, đặc thù cơ bản của ngành nghề như sợ máu thì không nên làm các ngành nghề liên quan đến phẫu thuật, mắc các chứng bệnh mù màu, ảnh hưởng thị lực nghiêm trọng thì không nên làm các ngành nghề liên quan đến hội họa thời trang

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Chọn nghề không đúng sở trường sẽ khiến người lao động gặp nhiều khó khăn khi làm việc

Ngoài ra, việc lắng nghe tính cách, sở thích, điểm mạnh của bản thân khi chọn nghề sẽ quyết định cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hay buồn chán trong tương lai. Vì con người dành tới ¾ cuộc đời cho lao động, nếu chọn đúng nghề phù hợp với đam mê thì ngày nào cũng sẽ là ngày được sống trong hạnh phúc.

Định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội

Con người sống, tồn tại trong xã hội, bởi vậy con người chịu ảnh hưởng từ các khuynh hướng xã hội. Khi chọn đúng nhóm ngành nghề mà xã hội đang hoặc sẽ “khát” thì người lao động sẽ có nhiều cơ hội rộng mở hơn trong việc phát triển ngành nghề và kiếm được mức thu nhập hấp dẫn. Nếu ngành nghề bạn yêu thích không thuộc nhóm ngành nghề xã hội đang và sẽ cần thì cuộc sống tương lai của bạn khó được đảm bảo, bạn nên cân nhắc chuyển nghề ngay từ hôm nay.

Định hướng nghề nghiệp theo khả năng tài chính

Dẫu biết chọn ngành theo đam mê, sở thích và theo nhu cầu xã hội là quan trọng, nhưng người lao động cần có sự cân đối và phân tích tài chính kĩ lưỡng trước khi theo đuổi ngành nghề. Việc bản thân đáp ứng được yêu cầu tài chính từ ngành nghề đó sẽ tạo điều kiện tối đa giúp người lao động sớm lĩnh hội được chuyên môn tốt, ngược lại, nếu theo đuổi ngành nghề mà không có đủ khả năng tài chính thì sẽ vô cùng vất vả.

Định hướng nghề nghiệp có triển vọng phát triển trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ
Chọn đúng nghề có triển vọng trong tương lai gia tăng cơ hội thành công cho bạn

Khi chọn nghề, cần đặc biệt lưu ý đến những ngành nghề đang hot, có triển vọng phát triển trong tương lai hoặc được dự đoán sẽ thiếu nhân lực trong tương lai. Bỏi đây là nhóm ngành nghề tiềm năng giúp người lao động có cơ hội phát triển nghề nghiệp, gia tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Khi có kiến thức về ngành nghề, biết đi tắt đón đầu xu hướng nghề nghiệp thì người lao động sẽ thuận lợi hơn trong việc ổn định nghề và sớm thành công.

Tác giả bài viết: Chu Chính - ST

Nguồn tin: Theo phothongcaodang.fpt.edu

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Vài Nét Giới thiệu về trường

Trường THCS và THPT Tân Lộc tọa lạc trên khu đất rộng 10.098m2 thuộc địa phận ấp 5, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Trường nằm trên tỉnh lộ, cách trung tâm thành phố Cà Mau 15 km; trường nằm ở khu vực giáp ranh bốn xã (An Xuyên, Thới Bình, Hồ Thị Kỷ và Tân Lộc Bắc). Giao thông liên...

Fanpage trường
Đường dây nóng
Kênh Youtube của trường
Văn Bản

Số: 2764/SGDĐT-MNPT

Số 2764 ngày 19/10/2021 CV triển khai chương trình môn QDQP-AN năm học 2021-2022

Lượt xem:13 | lượt tải:0

Số: 2593/SGDĐT-MNPT

Số 2593 ngày 6/10/2021 Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDQP-AN năm học 2021-2022

Lượt xem:11 | lượt tải:0

Số:2535/SGDĐT-MNPT

CV 2535 HD thực hiện chương trình GDPT ứng phó Covid-19 đối với GDTrH năm học 2021-2022

Lượt xem:12 | lượt tải:8

Số:4040/BGDĐT-GDTrH

4040- HD điều chỉnh thực hiện chương trình GDPT cấp THCS-THPT ứng với Covid_19 năm học 2021-2022.

Lượt xem:14 | lượt tải:8

Số:2366/SDĐT-MNPT

2366-HD nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục trung học và GD thường xuyên.

Lượt xem:11 | lượt tải:12
Xếp Hạng Thi Đua
Tên lớp Xếp hạng
12A Nhất
10B Nhf
11C Ba
Đăng Nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hội diễn văn nghệ
Bạn Thấy Website này thế nào ?

Hãy để lại bình chọn, (Xin cám ơn)

licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

Kế Hoạch Tuần

HOẠT ĐỘNG NHÀ TRƯỜNG TUẦN 21

Từ ngày: 24/01/2022 - Đến ngày: 30/01/2022

Kế hoạch chung
- Tổ chức dạy bù chương trình đảm bảo tiến độ PPCT theo kế hoạch
- Thông báo danh sách HS có hoàn cảnh khó khăn nhận quà Tết từ các mạnh thường quân lúc 10h00 ngày 26/01/2022 (100 phần quà, mỗi phần quà trị giá 250.000đ)
- Phân công lịch trực Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- Tổ chức sơ kết học kỳ I bằng hình thức trực tuyến phát trên kênh Youtobe của trường
- Họp HĐSP triển khai nhiệm vụ học kỳ II
- Tổ chức trao quà Tết HS có hoàn cảnh khó khăn tại sân trường
- Kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán
- Kiểm tra các điều kiện CSVC, vệ sinh môi trường để HS đi học lại sau Tết
- Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 27/01/2022 đến ngày 06/02/2022
- Thăm hỏi, chúc Tết thầy cô giáo nghỉ hưu và UBND xã

 
Kế hoạch cụ thể
Thứ Sáng Chiều
Thứ 2
 • - Tổ chức dạy bù chương trình theo kế hoạch và TKB
 • - Tổng hợp khảo sát CMHS về việc cho con đi học trực tiếp sau Tết báo cáo Sở GDĐT
 • - Thông báo lịch trực Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022
 • - Tổ chức dạy bù chương trình theo kế hoạch và TKB
 • - Thông báo danh sách HS có hoàn cảnh khó khăn nhận quà Tết từ các mạnh thường quân
Thứ 3
 • - Tổ chức dạy bù chương trình theo kế hoạch và TKB
 • - Chuẩn bị các điều kiện tổ chức sơ kết học kỳ I năm học 2021-2022
 • - Kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau Tết
 • - Tổ chức dạy bù chương trình theo kế hoạch và TKB
 • - Kiểm tra rà soát các điều kiện về CSVC, vệ sinh môi trường chuẩn bị cho HS đi học trực tiếp sau Tết
Thứ 4
 • - 7h30: Tổ chức sơ kết học kỳ I năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến phát trên kênh Youtobe của trường. Riêng VC, NV dự trực tiếp tại trường
 • - 8h30: Họp HĐSP đánh giá kết quả học kỳ I, kết quả năm 2021 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022
 • - 10h00: Trao quà Tết cho HS có hoàn cảnh khó khăn tại sân trường
 • - Học sinh nghỉ học
 • - Các bộ phận, thầy cô giáo được phân công nhiệm vụ thực hiện công việc theo kế hoạch
Thứ 5
 • - Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 27/01
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
 • - Thăm hỏi, chúc Tết thầy cô giáo nghỉ hưu và UBND xã Tân Lộc, Ấp 5.
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
 • - Thăm hỏi, chúc Tết thầy cô giáo nghỉ hưu và UBND xã Tân Lộc, Ấp 5.
Thứ 6
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
Thứ 7
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
 • - Trực hành chính và giải quyết công việc theo kế hoạch
Chủ nhật
 • Trực Tết theo lịch phân công
 • Trực Tết theo lịch phân công
kubet ku casino
tien hoc le
Picachu1
hau hoc van
picachu2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây